Navigation

7 biểu hiện nhận biết bệnh trào ngược dạ dày

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản là gì, những nguyên nhân gây ra tình trạng trào ngược axit? Mời bạn tham khảo bài viết để có thêm thông tin.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý hàng đầu về tiêu hóa gây nhiều bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt. Vậy biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản là gì, những nguyên nhân nào gây ra tình trạng trào ngược axit dịch vị? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

7 biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Cũng như các bệnh lý tiêu hóa khác, bệnh trào ngược dạ dày có rất nhiều biểu hiện nhận biết. Tuy nhiên, trong giai đoạn sớm các dấu hiệu thường mơ hồ, khiến người bệnh chủ quan và bỏ qua, không đến các bệnh viện hoặc trung tâm nội soi để thăm khám và điều trị sớm.

7 biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ biến bao gồm:

 1. Buồn nôn, nôn ói.
 2. Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua.
 3. Đau thượng vị.
 4. Đăng miệng, hôi miệng.
 5. Miệng tiết nhiều nước bọt.
 6. Khó nuốt.
 7. Khàn giọng và ho.
7 biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Buồn nôn, nôn ói

Triệu chứng này thường xuất hiện sau khi người bệnh ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn. Người bệnh dễ bị nôn, buồn nôn hoặc có cảm giác mắc nghẹn thức ăn ở cổ. Người bệnh cũng dễ bị nôn hơn khi bị say tàu xe, ốm nghén, hay dùng một số loại thuốc,...

Đau vùng thượng vị - biểu hiện trào ngược dạ dày cảnh báo bệnh tiêu hóa

Người bị đau thường bị thường có cảm giác bị đè ép, đau thắt ở ngực, xuyên ra lưng và hai cánh tay. Triệu chứng này là nguyên nhân khiến trào ngược dạ dày dễ bị nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Cảm giác đau này thường xuất hiện đau ở đoạn thực quản – phần chạy qua ngực. Axit trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau tương tự như đau ở ngực.

Lưu ý: các cơn đau thượng vị thường dễ bị nhầm lẫn với cơn đau bao tử, vậy nên khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ, hãy đến những phòng khám tiêu hóa tại Tp. Hồ Chí Minh để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua - biểu hiện điển hình của trào ngược dạ dày

Nếu bạn thường xuyên bị ợ hơi lúc đói thì nguy cơ cao bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Với trường hợp bạn bị ợ nóng thì đây là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ. 

Ợ chua xảy ra nhiều nhất vào mỗi buổi sáng khi đánh răng. Ợ chua, ợ nóng cũng thường hay đi kèm với nhau. Bệnh nhân có cảm giác ợ lên, kèm theo vị chua trong miệng.

Các triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên khi bạn ăn no, uống nước, lúc đang đầy bụng khó tiêu hoặc khi bạn cúi gập người về phía trước, nằm nghỉ hoặc ngủ vào ban đêm.

Đau vùng thượng vị - biểu hiện trào ngược dạ dày cảnh báo bệnh tiêu hóa

Nhiều người vẫn thường nghĩ ợ hơi không nguy hiểm, không cần đến gặp bác sĩ, tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Trong trường hợp sau khi ăn no, sử dụng nước uống có gas, triệu chứng ợ có thể là bình thường, nhưng trong trường hợp cơn ợ xuất hiện nhiều lần, tái đi tái lại và đi kèm với một số triệu chứng khác như đau dạ dày, đau thượng vị, nóng rát họng,... bạn nên đi khám trào ngược dạ dày càng sớm càng tốt, đây có thể là một vấn đề bệnh lý nghiêm trọng.

Đắng miệng và hôi miệng

Khi axit có trong dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật khiến người bệnh cảm giác bị đắng miệng. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày. Khiến van môn vị mở quá mức và dịch mật trào ra, gây thêm hiện tượng hôi miệng.

Ngoài ra, người bệnh có thể chán ăn, sụt cân, bị thiếu máu, hoặc có thể bị chảy máu ở đường tiêu hóa.

Miệng tiết ra nhiều nước bọt

Đây là phản xạ tự nhiên của miệng khi gặp axit trào ngược lên sau khi ợ chua. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để trung hòa axit có trong dạ dày.

Khó nuốt

Biểu hiện trào ngược dạ dày trở nặng khiến axit dịch vị trào ngược lên với tần suất khá lớn. Điều này sẽ gây ra hiện tượng phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Vì thế bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn và bị vướng ở cổ.

Khàn giọng và ho 

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị khàn giọng và ho nhiều, ho liên tục. Hiện tượng này là do dây thanh quản khi tiếp xúc với axit dạ dày làm xuất hiện hiện tượng sưng tấy. Người bệnh sẽ bị khàn giọng, khó nói và lâu ngày chuyển thành ho.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Nguyên nhân trào ngược dạ dày được chia thành 2 loại là nguyên nhân đến từ bệnh lý và nguyên nhân không thuộc bệnh lý.

Biểu hiện trào ngược dạ dày do bệnh lý

 • Bệnh lý thực quản: Khi có sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản, dịch nhầy và nước bọt sẽ trung hòa lượng axit của dịch vị. Làm giảm hoặc mất đi sự kích thích của dịch vị lên vùng niêm mạc thực quản. Nhu động của thực quản sẽ đẩy dịch trào ngược chảy xuống dạ dày. Khi bạn bị suy cơ thắt dưới thực quản sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.
 • Thoát vị hoành: Khi cơ hoành co, làm tăng cường sức mạnh cho cơ thắt dưới thực quản ngăn cản trào ngược dạ dày thực quản. Khi bị thoát vị hoành, một phần dạ dày áp lực lên cơ hoành. Lúc này cơ thắt dưới thực quản không nằm cùng mức với cơ hoành nên dễ xảy ra hiện tượng trào ngược.
 • Một số bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, ung thư dạ dày và hẹp môn vị,… làm cho các chất trong dạ dày chậm lưu thông xuống ruột, bị ứ đọng lại và từ đó làm tăng áp lực trong dạ dày. Một vài trường hợp áp lực ổ bụng tăng đột ngột khi ho, hắt hơi hoặc gắng sức cũng có thể là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.
 • Cân nặng gây áp lực lên vùng bụng có dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực yếu đi. Vậy nên axit dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.

Bên cạnh các nguyên nhân trên, trào ngược dạ dày thực quản có thể do một số bệnh lý hiếm gặp khác như: Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, bệnh lý nhiễm trùng ở thực quản gây xơ, yếu cơ vòng thực quản,...

Biểu hiện trào ngược dạ dày do bệnh lý

Hiện nay, nội soi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa đặc biệt là bệnh về dạ dày và đại trực tràng. Nội soi dạ dày là phương pháp sử dụng một ống soi mỏng, mềm, có nguồn sáng ở đầu dây soi. Nội soi giúp bác sĩ quan sát tình trạng bên trong dạ dày, chẩn đoán các tổn thương và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Có 2 phương pháp nội soi thường được bác sĩ chỉ định trong chẩn đoán bệnh là nội soi thường và nội soi không đau. Nội soi dạ dày không đau là phương pháp được nhiều người lựa chọn do sự thuận tiện trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ không cảm nhận được sự khó chịu do chuyển động của dây soi như các phương pháp truyền thống.

Một lí do khác khiến phương pháp nội soi không đau được nhiều người ưu tiên lựa chọn chính là giá nội soi dạ dày không chênh lệch so với dịch vụ nội soi thông thường quá lớn, độ chính xác và tỷ lệ phát hiện các tổn thương, dấu ấn ung thư cũng cao hơn so với các phương pháp nội soi khác.

Tham khảo thêm nội soi dạ dày giá bao nhiêu?

Nguyên nhân không thuộc bệnh lý

 • Stress làm tăng tiết cortisol: Cortisol làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày và đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Hiện tượng stress làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản trở nên nhạy cảm. Việc giãn mở cơ sẽ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán, các loại đồ uống chứa chất kích thích quá nhiều như cafe, thuốc lá gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản. Dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường. Từ đó gây nên chứng trào ngược dạ dày ở nhiều người.
 • Tác dụng phụ của thuốc Tây: Khi bạn đang dùng thuốc huyết áp hoặc một số loại thuốc như Cholecystokinine, glucagon, aspirin,… vấn đề tác dụng phụ trào ngược sẽ rất dễ xảy ra. 

Kết luận

Biểu hiện trào ngược dạ dày trong giai đoạn sớm thường rất mơ hồ, khó nhận biết và dễ bị nhằm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác. Vì vậy, khi bạn phát hiện mình đang có các dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày, hãy đến ngay những phòng khám tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác và nhận được những phương pháp điều trị kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Theo lời khuyên từ bác sĩ, bạn nên đi khám trào ngược dạ dày sớm để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tìm ra nguyên nhân có vai trò quan trọng trong việc đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Để thực hiện thăm khám tiêu hóa, nội soi hoặc sàng lọc ung thư giai đoạn sớm, bạn có thể tham khảo địa chỉ 3 trung tâm nội soi dạ dày, bệnh viện, cở sở y tế uy tín, chất lượng tại Tp. Hồ Chí Minh sau đây:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: