Navigation

4 dấu hiệu viêm dạ dày giúp bạn nhận biết sớm

Viêm dạ dày là bệnh thường gặp trong dân số, dấu hiệu viêm dạ dày trong giai đoạn sớm thường dễ bị nhằm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác.

Viêm dạ dày là bệnh thường gặp trong dân số, dấu hiệu viêm dạ dày thông thường là đau vùng thượng vị. Tuy nhiên, nhiều lúc triệu chứng bệnh chỉ là đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ hơi nên nhiều người không chú ý, dẫn đến bỏ qua không đi khám bác sĩ và điều trị bệnh.

Về lâu dài, nếu như viêm dạ dày mạn tính không được điều trị đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt là khi nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Hp.

4 dấu hiệu viêm dạ dày giúp bạn nhận biết trong giai đoạn sớm bao gồm:

  • Đau thượng vị.
  • Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn.
  • Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị.
  • Rối loạn tiêu hóa.
4 dấu hiệu viêm dạ dày giúp bạn nhận biết sớm

Đau vùng thượng vị - Dấu hiệu viêm dạ dày phổ biến nhất

Đau vùng thượng vị là triệu chứng đặc trưng, dễ nhận biết nhất của bệnh viêm dạ dày nói riêng và của các bệnh lý dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày,... Người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát, đau quặn vùng bụng trên tùy thời điểm.

Mức độ đau có thể âm ỉ, đau tức hoặc quặn từng cơn tùy vào vị trí viêm, loét. Các cơn đau thường xuất hiện trong hoặc sau bữa ăn, nhất là khi ăn đồ ăn cay, nóng, chiên, rán. Đối với bệnh viêm dạ dày cấp, các cơn đau thường đến bất chợt kèm theo đau quặn thắt, nhức nhối.

Các cơn đau vùng thượng vị có thể nhầm lẫn với đau bao tử hoặc đau tim. Vì vậy, khi bạn xuất hiện một cơn đau vùng thượng vị, hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để thăm khám ngay.

Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn

Khi dạ dày bị tổn thương, hoạt động co bóp, tiêu hóa thức ăn sẽ không còn tốt như trước. Bởi vậy, người bệnh viêm dạ dày thường cảm thấy đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn xong bữa ăn. Một số người còn có cảm giác nôn nao, khó chịu, thậm chí là nôn ra thức ăn.

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

Dạ dày tồn đọng lượng thức ăn nhiều dẫn đến tình trạng người bệnh thường bị ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày sau bữa ăn. Không chỉ vậy, nó còn mang lại cảm giác bỏng rát vùng thượng vị cực kì khó chịu.

Ợ hơi, ợ chua và nóng rát thượng vị là những dấu hiệu viêm dạ dày mà phần lớn bệnh nhân đều sẽ gặp phải. Tuy nhiên, các triệu chứng trên cũng có thể alà dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Ợ hơi, ợ chua và nóng rát thượng vị là những dấu hiệu viêm dạ dày mà phần lớn bệnh nhân đều sẽ gặp phải.

Vậy nên, để chẩn đoán chính xác, bạn nên đến các trung tâm nội soi dạ dày để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác, từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Rối loạn tiêu hóa - Dấu hiệu viêm dạ dày nguy hiểm

Rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm dạ dày nguy hiểm, có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, người bệnh có thể sẽ bị tiêu chảy hoặc táo bón do tiêu hóa giảm, hệ tiêu hóa không ổn định.

Dạ dày là một cơ quan rất quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Do vậy, khi dạ dày gặp vấn đề, hệ tiêu hóa sẽ bị giảm sút, mất đi sự ổn định cần thiết.

Kết luận

Để phòng ngừa những dấu hiệu viêm dạ dày, bạn nên thực hiện khám dạ dày, sàng lọc và tầm soát ung thư dạ dày nếu có tiền sử mắc các bệnh liên quan. Phát hiện và điều trị bệnh trong giai đoạn sớm sẽ giúp bạn khỏe hơn, tiết kiệm và phác đồ điều trị cũng đơn giản hơn.

Dấu hiệu viêm dạ dày trong giai đoạn sớm thường dễ bị nhằm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác. Vì vậy, khi nhận thấy một vài dấu hiệu nghi ngờ, hãy đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám nội soi dạ dày để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Khám dạ dày để phòng ngừa những dấu hiệu viêm dạ dày giai đoạn sớm

Hiện nay, nội soi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa đặc biệt là bệnh về dạ dày và đại trực tràng. Tại các phòng khám nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mỏng, mềm, có nguồn sáng ở đầu dây soi để quan sát tình trạng bên trong dạ dày, chẩn đoán các tổn thương và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nội soi dạ dày có 2 phương pháp nội soi thường được bác sĩ chỉ định trong chẩn đoán bệnh là nội soi thường và nội soi không đau. Nội soi dạ dày không đau là phương pháp được nhiều người lựa chọn do sự thuận tiện trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ không cảm nhận được sự khó chịu do chuyển động của dây soi như các phương pháp truyền thống.

Một lí do khác khiến phương pháp nội soi không đau được nhiều người ưu tiên lựa chọn chính là giá nội soi dạ dày không đau không có sự chênh lệch quá nhiều so với dịch vụ nội soi thông thường. Bên cạnh đó, độ chính xác và tỷ lệ phát hiện các tổn thương, dấu ấn ung thư của nội soi không đau cũng cao hơn so với các phương pháp nội soi khác.

Tham khảo thêm nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Để thực hiện thăm khám tiêu hóa, nội soi hoặc chẩn đoán các triệu chứng viêm hang vị dạ dày trong giai đoạn sớm, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ phòng khám nội soi dạ dày, bệnh viện, cở sở y tế uy tín, chất lượng tại Tp. Hồ Chí Minh sau đây:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: