Navigation

Top 4 cách trị trào ngược dạ dày tại nhà

Trào ngược dạ dày thực quản là một chứng bệnh phổ biến, không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ em cũng có thể gặp. Đây là bệnh lý khó phát hiện và điều trị dứt điểm, tuy nhiên bạn có thể làm giảm các triệu chứng bằng một số cách trị trào ngược dạ dày tại nhà.

Bên cạnh các phương pháp trị trào ngược dạ dày tại nhà, bác sĩ cũng lưu ý bệnh nhân nên khám trào ngược dạ dày theo chỉ định và thực hiện nội soi dạ dày định kỳ, nhằm kiểm soát các dấu hiệu, triệu chứng.

Nguyên nhân nào gây ra trào ngược dạ dày?

Nguyên nhân trào ngược dạ dày là do cơ thắt thực quản dưới không được đóng chặt. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể làm tăng tình trạng trào ngược như:

  • Thực quản có vấn đề: Các cơ dưới thực quản sẽ mở ra khi ta nuốt thức ăn và đóng lại ngay lập tức để ngăn các dịch dạ dày trào trở lại. Tuy nhiên, khi thực quản bị tổn thương sẽ khiến chức năng của chúng bị suy giảm.
  • Cơ hoành có vấn đề: Cơ hoành là phần ngăn cách giữa bụng và ngực. Khi cơ hoành đóng lại, nó sẽ gây áp lực lên cơ vòng thực quản dưới. Nếu cơ hoành gặp vấn đề sẽ không thể thống nhất với cơ thực quản khiến axit trào ngược lên.
  • Thức ăn chưa tiêu hóa hết: Thức ăn chưa tiêu hóa hết tồn đọng trong dạ dày có thể là nguyên nhân gây ra chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, các bệnh lý như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày cũng có thể gây ra tình trạng này.
  • Do vùng bụng bị tác động mạnh: Các vấn đề như ho mãn tính, hắt hơi hoặc khi gập bụng có thể gây áp lực lên vùng bụng. Đây là nguyên nhân làm tích tụ axit trong dạ dày.
Nguyên nhân trào ngược dạ dày là do cơ thắt thực quản dưới không được đóng chặt

Để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, bạn nên đến các trung tâm nội soi tiêu hóa để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Những cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Có khá nhiều cách hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày tại nhà như chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, sinh hoạt hằng ngày,...

4 cách trị bệnh trào ngược dạ dày tại nhà bao gồm:

  • Không hút thuốc lá.
  • Hạn chế sử dụng chất kích thích.
  • Duy trì cân nặng hợp lý.
  • Nằm gối cao.

Không hút thuốc lá hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Ai cũng biết, thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Không chỉ hại phổi, nó còn ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến tình trạng tăng tiết axit, làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày. Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày tại nhà tốt nhất là bỏ thuốc lá, không sử dụng thuốc lá mới có thể giảm áp lực lên cơ thực quản, hạn chế tình trạng trào ngược axit, giúp dạ dày hoạt động bình thường.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Nghiên cứu cho thấy, một số loại thực phẩm và đồ uống xuất hiện hàng ngày trong bữa ăn có thể gây ra trào ngược axit. Nó làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, đau bao tử hoặc giảm khả năng ngăn axit chảy vào cơ thực quản. Vì vậy, khi giảm sử dụng các chất kích thích này khỏi chế độ ăn uống sẽ giúp giảm tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của trào ngược dạ dày.

Một số chất kích thích bạn nên hạn chế sử dụng là rượu, cà phê, đồ ăn cay, thực phẩm nhiều chất béo như mỡ, da, sữa nguyên kem, bơ,...

Duy trì cân nặng có phải là cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa béo phì và nguy cơ trào ngược axit. Điều này cho rằng do mỡ thừa xung quanh bụng có thể gây áp lực lên dạ dày, khiến cơ thực quản khó hoạt động để đẩy axit xuống.

Chế độ ăn uống cân bằng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

Một chế độ ăn uống cân bằng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản tại nhà. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe còn giúp mọi người có thể quản lý cân nặng.

Nằm gối cao

Tình trạng trào ngược dạ dày còn xảy ra ngay trong khi ngủ. Khi cơ thể bạn nằm thư giãn sẽ tạo một đường thẳng giữa dạ dày và thực quản. Bạn có thể giảm trào ngược axit bằng cách kê cao đầu bằng một chiếc gối mềm trong khi ngủ.

Các triệu chứng như ợ chua, khó thở, buồn nôn,... sẽ giảm và không còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, bạn nên nằm ngửa hoặc nghiêng về bên trái khi ngủ, tránh nghiêng về bên phải. Đây là tư thế có thể gây co thắt và tổn thương cơ thực quản dưới gây chèn ép, tràn dịch dạ dày.

Khám trào ngược dạ dày thường sẽ được bác sĩ khám lâm sàng kết hợp với cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Nội soi dạ dày không đau là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn, nguyên nhân là do cảm giác không đau, không khó chịu trong suốt quá trình nội soi, nhanh chóng và có độ chính xác cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

Xem thêm: Giá nội soi dạ dày

Mời bạn tham khảo địa chỉ phòng khám trào ngược dạ dày tại Tp.HCM:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: