Navigation

8 loại thực phẩm người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày là một trong các bệnh lý tiêu hóa diễn tiến thầm lặng, có thể tiến triển và để lại những tổn thương nghiêm trọng nên cần được thăm khám và điều trị sớm. Việc tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản giúp Cô Bác, Anh Chị có kế hoạch thăm khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh tuân theo phương pháp điều trị, việc thay đổi chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị.

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố tấn công và yếu tố phòng thủ. Yếu tố tấn công bao gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược dạ dày thực quản.

Khi yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đầy lùi yếu tố bảo vệ. Một số loại đồ ăn có tính kích thích, đồ uống có gas,… là tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine giúp gia tăng yếu tố tấn công. Chính vì vậy, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nê hạn chế hoặc kiêng ăn các loại thực phẩm sau đây.

8 loại thực phẩm người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn


8 loại thực phẩm người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn:

  1. Các loại quả nhiều nhựa và chát.
  2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo.
  3. Hạn chế ăn cà chua khi đói.
  4. Hạn chế ăn lê.
  5. Kiêng ăn các loại đồ ăn, thức uống chứa nhiều axit.
  6. Hạn chế muối.
  7. Không nên ăn socola.
  8. Không nên uống cà phê, thuốc lá, rượu bia,...

Không nên ăn các loại quả nhiều nhựa, chát

Người bị trào ngược dạ dày nên kiêng các loại quủa như hồng xiêm, sung,... Các loại quả này có nhiều nhựa khi đi vào dạ dày kết hợp với axit dạ dày tạo thành những khối nhỏ. Nó có thể phát triển thành sỏi tồn tại trong cơ thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

Hạn chế những đồ ăn nhiều chất béo, dầu mỡ

Thức ăn nhiều chất béo sẽ khiến dạ dày khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại gây khả năng trào ngược dạ dày thực quản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân trào ngược dạ dày.

Người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ


Để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả, bạn có thể đến các trung tâm nội soi tiêu hóa uy tín hoặc phòng khám dạ dày để được bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Hạn chế ăn cà chua khi đói

Bệnh nhân không nên ăn cà chua khi bụng đói, đặc biệt nếu bạn bị trào ngược axit, loét dạ dày hoặc đau dạ dày. Cà chua có nhiều Axit tannic có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và làm tình trạng trào ngược trở nên tồi tệ hơn, gây khó chịu cho người bệnh.

Hạn chế ăn lê

Nhiều người nghĩ rằng lê là một loại quả vô hại cho dạ dày. Thực tế là với người bị trào ngược dạ dày, có dạ dày yếu, ăn lê sẽ khiến cho lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị phá vỡ. Do lê là loại quả chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên dạ dày sẽ bị kích ứng khi ăn lê. Vì vậy, người bị bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng ăn lê.

Kiêng các loại đồ ăn, thức uống có chứa nhiều acid

Cam, chanh, bưởi,… là những loại quả chứa nhiều acid, tính chua cao không tốt cho dạ dày, đặc biệt là người bị bệnh trào ngược dạ dày. Những loại quả chua khiến hàm lượng acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.

Người bị bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế các loại trái cây có tính acid cao


Nếu bạn thường xuyên bị ợ chua, ợ nóng, đau thượng vị,... hoặc bị bệnh trào ngược dạ dày lâu năm, hãy thực hiện nội soi dạ dàytầm soát ung thư dạ dày định kỳ theo khuyến cáo.

Hạn chế ăn muối

Muối không những không tốt đối với người mắc bệnh thận, huyết áp cao, tim mạch,… mà ngay cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng thế. Nó là một trong nhiều tác nhân gây ra trào ngược dạ dày. Chính vì vậy khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các bạn nên hạn chế dùng muối hoặc ăn nhạt chút.

Bị trào ngược dạ dày không nên ăn socola 

Trong socola có chứa nhiều chất béo và sữa. Như đã nói ở trên, chất béo khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược.

Không nên uống cà phê, hút thuốc lá, uống bia rượu

Cà phê, thuốc lá, rượu bia hay các chất kích thích nói chung có khả năng làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, làm tăng các yếu tố tấn công, tăng tiết cortisol khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine mà còn làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám trào ngược dạ dày càng sớm càng tốt, bệnh được phát hiện trong giai đoạn sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn, hiệu quả điều trị cao hơn và phương pháp điều trị cũng đơn giản hơn.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì. Bên cạnh đó, để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm, phát hiện các dấu hiệu trong giai đoạn sớm bạn nên đến các trung tâm nội soi dạ dày để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị chính xác.

Mời bạn tham khảo Top 3 trung tâm và phòng khám nội soi dạ dày uy tín tại Tp.HCM:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: