Navigation

Xuất tinh sớm và yếu sinh lý có phải là cùng một loại bệnh?

Yếu sinh lýxuất tinh sớm là hai hiện tượng rối loạn sinh lý thường gặp ở nam giới, có khoảng 40% đàn ông sẽ gặp phải tình trạng này mà không biết tại sao yếu sinh lý. Thực tế, vẫn còn nhiều người bị nhầm lẫn giữa xuất tinh sớm và yếu sinh lý, khiến cho việc điều trị thất bại và bệnh ngày càng trầm trọng.

1. Tổng quan về bệnh yếu sinh lý

_ Yếu sinh lý là bệnh lý “khó nói”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của nam giới, là tình trạng dương vật khó cương cứng hoặc chỉ có thể cương cứng được trong thời gian ngắn, làm mất hứng “cuộc yêu”, yếu sinh lý có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị sớm.

_ Cho đến hiện tại, nguyên nhân gây xuất tinh sớm vẫn chưa thật sự được xác định. Tuy nhiên, các phản ứng hóa học ở não bộ được cho là một trong những căn nguyên gây ra hiện tượng xuất tinh sớm, do vậy, những người đàn ông có nồng độ serotonin trong não thấp sẽ thường có xu hướng xuất tinh sớm hơn. Ngoài ra, yếu tố cảm xúc cũng có thể là nguyên nhân xuất tinh sớm.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh yếu sinh lí ở nam giới
Dấu hiệu cảnh báo bệnh yếu sinh lí ở nam giới

_ Đôi khi xuất tinh sớm là một biểu hiện của bệnh lý rối loạn cương dương.

_ Một người nam giới bị yếu sinh lý sẽ có các dấu hiệu như:

 • Giảm ham muốn tình dục, quan hệ không có cảm giác.
 • Rối loạn khả năng cương dương, dương vật không có khả năng cương cứng hoặc chỉ cương cứng được trong thời gian ngắn, khi quan hệ lại thì không thể cương cứng được nữa.
 • Quan hệ tình dục không mang đến cảm giác thỏa mãn.
 • Xuất hiện cảm giác đau nhức khi cương dương, xuất tinh.

2. Nguyên nhân khiến nam giới bị yếu sinh lý

_ Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến cho nam giới mắc phải bệnh yếu sinh lý:

 • Có thể do tuổi tác, tâm lý căng thẳng, stress, áp lực quá lâu, người bệnh có thói quen lạm dụng các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, các chất gây ảo giác...
 • Có thể do các nguyên nhân bệnh lý trước đó mà người bệnh mắc phải như suy thận, tiểu đường, quai bị, hay các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục...
 • Do tác dụng của một số loại thuốc điều trị bệnh khác
 • Di chứng của phẫu thuật cắt bao quy đầu...

3. Xuất tinh sớm là gì?

_ Theo các nghiên cứu khoa học, xuất tinh sớm là sự tăng nhạy cảm của đầu dương vật, khiến cho bản thân quá trình lên đỉnh của nam giới ngắn hơn bình thường, tuy nhiên người nam giới khi quan hệ vẫn có ham muốn tình dục, dương vật có đủ độ cương cứng để tiến hành giao hợp nhưng lại xuất tinh quá nhanh trước thời điểm xuất tinh, không tự kiểm soát được thời gian xuất tinh khi quan hệ. Nhiều trường hợp chỉ cần bị kích thích bởi một nụ hôn sâu hoặc dương vật chưa cho vào đến âm đạo đã xuất tinh.

Xuất tinh sớm là gì?
Xuất tinh sớm là gì?

_ Khi nghiên cứu về tình trạng xuất tinh sớm, các nhà khoa học cho rằng, tình trạng này có mối liên quan mật thiết với bệnh trầm cảm ở nam giới mà trong đó, xuất tinh sớm được xem như một trong số các dấu hiệu cảnh báo.

_ Nếu tình trạng xuất tinh sớm tiếp tục kéo dài thì khả năng hạnh phúc gia đình cũng như sự viên mãn trong hôn nhân sẽ gặp phải vấn đề lớn.

4. Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không?

_ Vậy xuất tinh sớm có phải là yếu sinh lý không? Đây là câu hỏi mà nhiều nam giới quan tâm vì nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này.

_ Những người bị yếu sinh lý cũng có trường hợp kèm theo triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng những người bị xuất tinh sớm lại vẫn có thể tìm được khoái cảm trong quan hệ và không bị suy giảm ham muốn tình dục thì không thể coi là yếu sinh lý. 

Xuất tinh sớm có phải là yếu sinh lí? Xuất tinh sớm là gì?
Xuất tinh sớm có phải là yếu sinh lí? Xuất tinh sớm là gì?

_ Xét theo y học, xuất tinh sớm là một bệnh lý độc lập, người nam giới bị xuất tinh sớm vẫn có khả năng tác động giúp bạn tình thỏa mãn khi quan hệ và khả năng đáp ứng nhu cầu tình dục của bản thân.

_ Việc đánh giá xuất tinh sớm cần được đánh giá dưới góc độ khoa học, nếu phát hiện và điều trị đúng phương pháp sẽ có khả năng khỏi hoàn toàn. Bệnh lý này hoàn toàn không làm giảm đi sự nam tính hay khả năng sinh con của người bệnh.

_ Về bản chất, yếu sinh lýxuất tinh sớm hoàn toàn độc lập với nhau, chính vì thế cần tìm hiểu và phân biệt rõ 2 khái niệm để tìm ra phương pháp điều trị đúng, cải thiện đời sống tình dục hiệu quả.

4. Phải làm gì khi bị yếu sinh lý - xuất tinh sớm?

_ Hiện nay, với sự phát triển của y học, xuất tinh sớm hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm bằng cách kết hợp sử dụng thuốc với các liệu pháp tâm lý. Khi bị xuất tinh sớm hay yếu sinh lý, người bệnh cần mạnh dạn tìm đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị nếu cần thiết.

Chăm tập thể thao sẽ hỗ trợ quá trình trị bệnh xuất tinh sớm và tăng cường sinh lực ở nam giới
Chăm tập thể thao sẽ hỗ trợ quá trình trị bệnh xuất tinh sớm và tăng cường sinh lực ở nam giới

_ Một số phương pháp giúp nam giới cải thiện sức khỏe, tinh thần thoải mái để có đủ tự tin thể hiện bản lĩnh đàn ông của mình trong chốn phòng the:

 • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin E, hoa quả...
 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích bia, rượu...
 • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, stress...
 • Lên kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý giúp cho máu lưu thông dễ dàng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề liên quan tới dương vật, bệnh lý nam giới, bệnh tình dục đều có thể phòng tránh được, nhưng việc thăm khám sức khỏe định kỳ là phương pháp phòng và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như sớm phát hiện những bất thường (nếu có) để có phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời.

Theo vinmec.com

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: