Navigation

Thực phẩm nên và không nên có trong thực đơn của người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn hợp lí và khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, một thực đơn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cả về số lượng và chất lượng giúp cân bằng lượng đường huyết trong máu, kiểm soát và bảo vệ người bị bệnh tiểu đường là điều hết sức cần thiết.

_ Nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường là hạn chế tối đa chất đường bột, tránh tăng đường huyết, hạn chế các acid béo bão hoà để tánh rối loạn chuyển hoá.

_ Cần xây dựng một thực đơn dành riêng cho người bệnh tiểu đường giúp cung cấp vừa đủ lượng đường cơ thể cần thiết một cách ổn định và hiệu quả.

1. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

_ Người bệnh tiểu đường cần biết mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì. Theo đó, những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:

 • Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ... được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng; hạn chế tối đa rán, xào... Các loại củ như khoai sắn cũng chứa một lượng lớn tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường muốn ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.
 • Nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ,... được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.
 • Nhóm chất béo, đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive...
 • Nhóm rau: tỉ lệ rau xanh trong thực đơn của người bệnh tiểu đường nên nhiều hơn các loại thực phẩm khác và so với người bình thường. Nên sử dụng những cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc,...
 • Hoa quả: Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín...

Chế độ ăn uống hợp lí cho người bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống hợp lí cho người bệnh tiểu đường

_ Cũng theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau sẽ rất tốt trong ổn định, điều trị bệnh:

 • Protein: lượng protein nên đạt 1- 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần.
 • Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không nên vượt quá 30%. hạn chế các acid béo bão hòa .Điều này giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
 • Gluxit: Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường. Nên chọn lựa loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như : gạo lức, bánh mì đen,yến mạch, các loại đậu nguyên hạt...

2. Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

_ Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

 • Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
 • Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
 • Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga...
 • Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả... bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Những thực phẩm người bệnh tiểu đường không nên ăn
Những thực phẩm người bệnh tiểu đường không nên ăn

3. Nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh tiểu đường

_ Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường:

 • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
 • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
 • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
 • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

_ Với những thông tin về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường ở trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất. 

Theo vinmec.com

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: