Navigation

Bệnh đường hô hấp và cách phòng chống

_ Kinh tế thế giới đang ngày càng phát triển, nền công nghiệp đang từng bước thay thế nông nghiệp, máy móc cùng sự phát triển của công nghệ thông tin đã dần có thể thay thế được lao động bằng chân tay của con người.

Bệnh hô hấp xuất phát từ việc môi trường bị nhiễm
Bệnh hô hấp xuất phát từ việc môi trường bị nhiễm

_ Bên cạnh sự phát triển đến chống mặt này, là kéo theo hàng loạt các hậu quả như biến đổi của khí hậu và nạn ô nhiễm môi trường sống. Hậu quả của tình trạng này chính là những căn bệnh về đường hô hấp – bệnh có thể mắc phải ở tất cả mọi người mà không hề phân biệt giới tính hay tuổi tác.

1. Bệnh đường hô hấp là gì?

_ Bệnh đường hô hấp là bệnh do vi khuẩn có trong người mang bệnh thông qua đường không khí gây bệnh cho nhưỡng người xung quanh bằng cách hắt hơi, nhảy mũi, ho, bắt tay,...

Các căn bệnh hô hấp ngày càng nhiều và có các biến chứng nguy hiểm hơn
Các căn bệnh hô hấp ngày càng nhiều và có các biến chứng nguy hiểm hơn

_ Bằng những nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, người ta thấy đa phần nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên là các virus: liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm,…

2. Các loại bệnh hô hấp phổ biến

_ Các bệnh truyền nhiễm thông qua đường hô hấp hiền nay rất phổ biến ở các nước đang phát triển.

_ Tác nhân gây ra bênh thường là các loại vi khuẩn (ở bệnh Bạch Hầu, Ho gà, Não mô cầu, Lao,...), virus (như Cúm, Sởi, Quai Bị, Thuỷ Đậu, Đậu Mùa) và virus gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp.

Bệnh hô hấp do các loại vi khuẩn và virus gây ra
Bệnh hô hấp do các loại vi khuẩn và virus gây ra

_ Ngoài những bệnh cơ bản và thường gặp trên thì ngày càng có nhiều loại virus có khả năng gây nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng lại có nồng độ độc tố cao và nguy hiểm như cúm A-H5N, A-H1N1,... và gần đây nhất chính là dịch bệnh Covid-19 do virus lây lan nhanh thành dịch bệnh SARS.

_ Theo dự báo, năm 2019 nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp có nguy cơ bùng phát rất cao. Với những biểu hiện và hậu quả đáng lo ngại của căn bệnh trên cần có những biện pháp phòng tránh để ngăn chặn kịp thời. 

3. Cách phòng, chống bệnh đường hô hấp

_ Để phòng tránh dịch bệnh lây qua đường hô hấp, nhân dân trên địa bàn cả nước cần thực hiện một số biện pháp sau:

  • Thứ nhất, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đối đặc biệt là khi trời lạnh, mưa. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đeo khẩu trang để cách ly với mầm bệnh.
  • Thứ hai, chủ động tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cho người có khả năng bị lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh. Việc tiêm phòng phải được thực hiện khi người khỏe mạnh và theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Thứ ba, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường sống nhằm ngăn ngừa sự lây truyền của các bệnh lây qua đường tiêu hóa, qua vết đốt côn trùng. Thu gom và xử lý rác thải, chất thải của người và động vật đảm bảo vệ sinh.
Mỗi người dân nên mang khẩu trang để tránh các bệnh về đường hô hấp
Mỗi người dân nên mang khẩu trang để tránh các bệnh về đường hô hấp

Dịch bệnh lây qua đường hô hấp là những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, luôn cập nhật tin tức mới và tìm hiểu về các cách phòng tránh bệnh để có thêm kiến thức bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Theo cổng thông tin điện tử Cầu Giấy, Hà Nội

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: