Navigation

Những lợi ích vàng khi khám sức khoẻ định kỳ

_ Một thói quen xấu mà hầu hết mọi người đều có trong thời buổi hiện nay chính là chúng ra sẵn sàng tiêu tốn bao nhiêu thời gian, tiền bạc cho các hoạt động ăn chơi, giải trí, làm việc, du lịch, mua sắm nhưng lại không thể dành một chút ít thời gian để chăm sóc sức khoẻ đúng cách.

_ Mặc dù ý thức được hậu quả và lợi ích của việc khám sức khoẻ đinh kỳ nhưng vẫn có rất ít người chịu khó đến bệnh viện để kiểm tra thường xuyên.

Theo các chuyên gia và tổ chức y tế, có rất nhiều lý do tại sao ta nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, thói quen tốt này không chỉ giúp bạn phát triển và điều trị bệnh kịp thời mà còn góp phần hình thành một lối sống lành mạnh.

1. Tại sao cần kiểm tra sức khỏe?

_ Trong thời buổi công nghệ 4.0, chất lượng cuộc sống ngày càng một cải thiện thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư cũng trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, phần lớn mọi người vẫn giữ suy nghĩ chỉ đến bệnh viện kiểm tra khi cơ thể có triệu chứng hoặc cảm thấy đau quá không chịu được nữa. Trong các trường hợp này, mọi nỗ lực điều trị vào thời điểm đó đều đã quá muộn.

Vì sao cần khám sức khoẻ định kỳ?
Vì sao cần khám sức khoẻ định kỳ?

_ Việc không kiểm tra sức khoẻ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hậu quả lâu dài về sức khoẻ. Hầu hết các bệnh mãn tính và nguy hiểm thường không biểu hiện triệu chứng cụ thể cho đến những giai đoạn sau, khi đó việc điều trị thường tốn kém và không hiệu quả.

2. Những lợi ích của khám sức khỏe định kỳ

_ Bất kể bạn cảm thấy khỏe mạnh hay không, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ vẫn luôn được khuyến khích vì những lợi ích lớn lao mà nó mang lại.

a) Tăng cơ hội đánh giá nguy cơ mắc bệnh

_ Khám sức khỏe tổng quát cho phép bác sĩ đánh giá thể trạng, tiền sử bệnh và thói quen sinh hoạt của bạn. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ có thể phát hiện những yếu tố rủi ro có thể gây bệnh trong tương lai, đồng thời đề xuất kế hoạch điều trị/ thay đổi lối sống phù hợp.

Quy trình cơ bản khi khám sức khoẻ định kỳ
Quy trình cơ bản khi khám sức khoẻ định kỳ

_ Một số đối tượng có nguy cơ mắc một số bệnh lý cao hơn. Do đó, việc đi khám sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng.

_ Những ai hút thuốc lá nhiều và nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư phổi cao – do đó, lời khuyên là họ nên chụp X-quang ngực mỗi 6 tháng 1 lần.

_ Những người thừa cân, đã qua tuổi 40 nên xét nghiệm máu thường xuyên để phát hiện bệnh tiểu đường.

_ Đối với phụ nữ mang thai nhiều lần và có tiền sử nhiễm trùng vùng sinh dục, soi cổ tử cung có thể giúp phát hiện nguy cơ ung thư cổ tử cung.

b) Tỷ lệ điều trị thành công cao hơn

_ Việc phát hiện sớm một loại bệnh gia tăng cơ hội điều trị thành công, đặc biệt là ung thư. 

_ Bên cạnh đó, việc khám sức khoẻ tổng quát cũng đóng vai trò ngăn ngừa biến chứng phát sinh. Đối với bệnh tiểu đường, chẩn đoán sớm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận, suy tim, bệnh thần kinh và nhiễm trùng bàn chân.

c) Tiết kiệm tiền bạc & thời gian

_ Kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện bệnh tật, giảm thiểu các yếu tố rủi ro, đồng thời hạn chế mức độ nghiêm trọng của các biến chứng tiềm ẩn. 

Khám sức khoẻ định kỳ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc
Khám sức khoẻ định kỳ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

_ Với việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, … có thể trở lại với cuộc sống nhanh chóng. Chưa kể, điều trị sớm giúp giảm nhu cầu dùng thuốc, vừa tiết kiệm chi phí, vừa ít gây tổn hại lâu dài đến sức khỏe.

d) Cải thiện tuổi thọ & chất lượng cuộc sống

_ Dựa trên kết quả kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về những gì bạn cần làm để điều trị / phòng ngừa bệnh. Những việc này bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, môi trường làm việc, thói quen vệ sinh, v.v… Thông qua những thay đổi trên, bệnh nhân sẽ có thể sống khỏe mạnh và kéo dài cuộc sống của họ.

Từ lâu, Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ trung bình của người Nhật năm 2018 là 84,2 tuổi. Một trong những nguyên nhân chính là do phần lớn người Nhật rất chịu khó duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe hai lần mỗi năm.

_ Như đã trình bày phía trên, lợi ích của khám sức khỏe định kỳ bao gồm việc giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn bên người thân và bạn bè. Nói cách khác, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Một số thắc mắc thường gặp

1. Nên khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần?

_ Trong hoàn cảnh lý tưởng, bạn nên kiểm tra sức khỏe một lần mỗi 6 tháng hoặc 1 năm. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những ai trên 40 tuổi – sau độ tuổi này, hầu hết chúng ta sẽ bắt đầu biểu lộ dấu hiệu suy giảm sức khỏe. 

_ Đối với những người trẻ tuổi, có thể thực hiện khám tổng quát với tần suất thấp hơn. Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA), người lớn dưới 40 tuổi nên khám sức khỏe ít nhất 5 năm một lần.

2. Khám sức khỏe định kỳ gồm những gì?

_ Các gói kiểm tra sức khỏe khác nhau sẽ bao gồm những thủ tục và xét nghiệm y tế khác nhau. Thông thường, một gói khám sức khỏe tổng quát sẽ bao gồm những quy trình sau:

  • Đo chiều cao / cân nặng;
  • Xét nghiệm máu;
  • Kiểm tra đường huyết;
  • Khám tai-mũi-họng;
  • Kiểm tra mắt;
  • Xét nghiệm béo phì;
  • Kiểm tra mật độ xương.

Gói khám sức khoẻ tổng quát cơ bản tại bệnh viện y khoa Việt Đức
Gói khám sức khoẻ tổng quát cơ bản tại bệnh viện y khoa Việt Đức

_ Đối với những người thuộc giới tính / độ tuổi / tình trạng sức khỏe khác nhau, một số xét nghiệm bổ sung có thể được khuyến nghị. Những xét nghiệm này bao gồm tầm soát ung thư vú & ung thư cổ tử cung cho phụ nữ, kiểm tra tuyến tiền liệt & gan cho nam giới, X quang ngực cho người hút thuốc, điện tâm đồ để chẩn đoán bệnh tim, v.v…

3. Khám sức khỏe định kỳ giá bao nhiêu?

_ Mức giá khám tổng quát phụ thuộc vào cơ sở điều trị và các quy trình trong gói kiểm tra sức khỏe. Nhìn chung, tất cả bệnh viện cung cấp các gói khám sức khỏe ở nhiều mức giá khác nhau – được xác định dựa trên nhu cầu và khả năng chi tiêu chung của cộng đồng.

Dù sao đi nữa, một cơ thể khỏe mạnh là rất quan trọng để duy trì hiệu suất làm việc và sống hạnh phúc. Tùy thuộc vào ngân sách, nhu cầu và bệnh lý của mình, hãy lựa chọn gói chăm sóc sức khỏe phù hợp với bạn nhất.

Luôn ghi nhớ hãy khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần để đảm bảo tình trạng cơ thể đang trong trạng thái tốt nhất có thể.

Theo go.care

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: