Navigation

Đái tháo đường - Căn bệnh ngày càng được trẻ hoá

CÁC DẤU HIỆU BIỂU HIỆN NGUY CƠ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) đang có xu hướng trẻ hóa và có những diễn biến khó lường. Khi cảm thấy buồn nôn, khát nước, chân tay tê bì, vết thương lâu lành,... người trẻ cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, vì đó có thể là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

_ Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. 

Đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường
Đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường

_ Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định ( có thể thiếu thậm chí thừa). Nếu bị đái tháo đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt thì chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

_ Dựa vào đặc điểm và diễn biến của bệnh chia ra có các loại đái tháo đường: Đái tháo đường type 1, đái tháo đường type 2, đái tháo đường thứ phát và đái tháo đường thai kỳ.

2. Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

_ Hầu như các triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường đều rất nhẹ thậm chí không có triệu chứng gì. Chỉ có thể phát hiện khi bệnh nhân thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu mới có thể phát hiện ra mức glucose cao hơn hoặc thấp hơn bình thường.

Theo dõi chỉ số đường huyết là cách tốt nhất để nhận biết các dấu hiệu về bệnh tiểu đường
Theo dõi chỉ số đường huyết là cách tốt nhất để nhận biết các dấu hiệu về bệnh tiểu đường

_ Một số trường hợp khi bệnh trở nặng hoặc có nhiều biến chứng thì mới được phát hiện và đưa đến cơ sở y tế để điều trị.

2.1. Triệu chứng của đái tháo đường type 1

_ Đái tháo đường loại 1 thường có các biểu hiện xảy ra rất nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần và có các hội chứng điển hình sau:

 • Đói và mệt: Các tế bào trong cở thể thường sử dụng insulin để chuyển hoá thức ăn của bạn thành glucose để lấy năng lượng. Nhưng nếu như bạn mắc bệnh đái tháo đường thì không cung cấp đủ insulin để chuyển hoá, glucose không thể xâm nhập vào chúng và bạn không có năng lượng, làm cho cơ thể bạn đói và gây ra cảm giác mệt mỏi hơn bình thường.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn: đối với một người bình thường phải đi tiểu từ 4-7 lần trong 24 giờ, nhưng đối với những người mắc bệnh thì số lần cao hơn rất nhiều. tại sao lại như vậy?
  • Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong cơ thể sẽ được đẩy lên cao, điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và bị mất nước, càng mất nước thì cơ thể sẽ tạo cảm giác khát và bạn lại uống nhiều nước hơn dẫn đến đi vệ sinh nhiều hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu
Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu

 • Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da: Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa.
 • Sút cân nhiều: Mặc dù bệnh nhân ăn nhiều nhưng sút cân rất nhiều.
 • Thị lực giảm: Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

2.1 Triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 2

_ Đối với tiểu đường type 2 bệnh diễn biến rất âm thầm, lặng lẽ, thậm chí không có triệu chứng gì. Bạn có thể được phát hiện khi vô tình xét nghiệm tổng quát và phát hiện ra hàm lượng glucose cao hoặc vết thương khó lành. Một số dấu hiệu giúp bệnh nhân nhận biết như:

 • Nhiễm trùng nấm men: Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc phải những thứ này. Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục.
Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường type 2
Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường type 2
 • Vết loét hoặc vết cắt chậm lành: Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương, đau hoặc tê ở chân. Đây là một kết quả khác của tổn thương thần kinh.

2.3. Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

_ Lượng đường trong máu cao khi mang thai thường không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy hơi khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose lúc thai 28 tuần.

3. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cách điều trị

_ Bệnh đái tháo đường có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào cũng như cả hai giới nam và nữ, đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá do chế độ ăn uống cũng như nguồn dinh dưỡng cung cấp. Nếu bạn nghi ngờ bất cứ dấu hiệu nào về bệnh tiểu đường hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị.

_ Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, bác sĩ sẽ quyết định làm cho bạn một số xét nghiệm. Có một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường:

 • HbA1C: Xét nghiệm này cho thấy mức đường huyết liên tục của bạn trung bình trong 2 hoặc 3 tháng qua. Xét nghiệm này không yêu cầu bạn phải nhịn ăn hay uống bất cứ thứ gì.
 • Đường huyết lúc đói (FPG): Bạn sẽ cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi thử nghiệm này.
 • Dung nạp glucose đường uống (OGTT): Thử nghiệm này mất từ ​​2 đến 3 giờ. Mức đường huyết của bạn được kiểm tra ban đầu và sau đó lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian 2 giờ sau khi uống một loại đồ uống ngọt cụ thể.
 • Xét nghiệm glucose huyết tương ngẫu nhiên: Bạn có thể làm xét nghiệm này bất cứ lúc nào và không cần phải nhịn ăn.

_ Để hiểu rõ hơn về tình trạng cũng như cách chữa trị bệnh, bạn cũng nên đặt những câu hỏi để hỏi bác sĩ về các dấu hiệu cảnh báo của bạn hoặc tình trạng của chính nó.

3.1 Điều trị bệnh đái tháo đường

_ Bệnh đái tháo đường có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp như: điều chỉnh chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và theo dõi các chỉ số đường huyết, tình trạng bệnh thường xuyên là rất quan trọng nếu bạn bị tiểu đường.

_ Nếu bạn bị đái tháo đường type 1 bạn sẽ băt buộc dùng insulin suốt đời vì cơ thể không thể tự sản xuất insulin. Mếu bạn là type 2, bạn có thể kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cũng như chăm tập thể dục, bạn cũng có thể dùng thêm thuốc uống hoặc tiêm để kiểm soát lượng đường trong máu.

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng trong liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng trong liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường

_ Khi bạn đã mắc bệnh đái tháo đường thì chế độ ăn uống của bạn là quan trọng nhất, giúp ngăn chặn lương đường trong máu quá cao, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, ít chất xơ và bạn phải luôn tuân theo phác đồ điều trị từ bác sĩ.

Một lời khuyên vô cùng quan trọng rằng nếu bạn nghi ngờ bạn có những triệu chứng của bệnh tiểu đường thì đừng ngần ngại hãy đến gặp ngay bác sĩ, khi chuẩn đoán được bệnh sớm thì việc kiểm soát và điều trị cũng sẽ hiệu quả hơn.

3.2 Các cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường

_ Bệnh đái tháo đường có thể không được ngăn ngừa trong mọi trường hợp. Bệnh đái tháo đường type 1 không thể ngăn ngừa được. Bạn có thể giảm cơ hội phát triển bệnh đái tháo đường type 2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và duy trì hoạt động. Tuy nhiên, di truyền và các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng rủi ro của bạn mặc dù nỗ lực tốt nhất của bạn.

_ Ngay cả khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Bệnh đái tháo đường đòi hỏi phải lập kế hoạch và quản lý cẩn thận, nhưng nó cũng không ngăn cản bạn tham gia và tận hưởng các hoạt động hàng ngày.

Theo vinmec.com

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: