Navigation

Công thức tính chỉ số sức khoẻ BMI dành cho trẻ em

Không chỉ riêng đối với người lớn, ngay cả trẻ em thì chỉ số sức khoẻ BMI cũng rất quan trọng, tuy nhiên, với mỗi độ tuổi thì sẽ có cách tính BMI khác nhau đặc biệt là trẻ em đang trong độ tuổi phát triển.

Chỉ số BMI của trẻ em giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng để từ đó điều chỉnh chế độ ăn, luyện tập cho phù hợp giúp trẻ phát triển khỏe mạnh nhất.

1. Ý nghĩa của chỉ số BMI trẻ em?

Chỉ số sức khoẻ BMI nhằm đánh giá cân nặng của trẻ có khoẻ mạnh hay không, tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao đã cân đối chưa, chỉ số này giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện để điều chỉnh cân nặng sao cho khoẻ mạnh và giúp trẻ có tầm vóc đẹp.

Chỉ số BMI của trẻ em còn có thể giúp xác định xem trẻ đó có nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng của mình hay không.

Ý nghĩ chỉ số sức khoẻ BMI ở trẻ em
Ý nghĩ chỉ số sức khoẻ BMI ở trẻ em

Vậy chỉ số BMI của trẻ em và người lớn có gì khác nhau? 

Cách tính chỉ số BMI của trẻ em cũng giống như của người lớn, đều dựa vào chiều cao và cân nặng, tuy nhiên đối với trẻ em, việc đánh giá BMI sẽ thay đổi theo độ tuổi và giới tính khi chúng lớn lên.

Do vậy, ở trẻ em cần phải so sánh chỉ số BMI với một biểu đồ BMI theo tuổi và giới. Bạn có thể xem biểu đồ chỉ số BMI trẻ em để đánh giá kết quả tình trạng dinh dưỡng của trẻ đó.

2. Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em

Bước 1: Công thức tính chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao (m)* Chiều cao(m))

Bước 2: Đánh giá tình trạng sinh dưỡng của trẻ em dựa vào biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi cho trẻ em

Sau khi chỉ số BMI được tính, nó được thể hiện dưới dạng phần trăm có thể thu được từ một biểu đồ.

Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi ( từ 2 tuổi tới 20 tuổi) được biểu diễn như sau:

Biểu đồ biểu thị tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi ở trẻ em
Biểu đồ biểu thị tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi ở trẻ em

Ví dụ:

Giả sử có một trẻ 5 tuổi có cân nặng 24 kg, chiều cao là 1.2 m;

BMI của trẻ = cân nặng/(chiều cao x chiều cao) = 24/(1.2x1.2) = 16,67

Tra biểu đồ BMI cho bé 5 tuổi như sau.

Ta kẻ 1 cột (màu xanh) ở vị trí số 5 theo trục tuổi (nằm ngang) , cột này sẽ cắt các đường cong ở 3 vị trí màu đỏ như hình vẽ.

BMI có giá trị 16,67 sẽ nằm ở vùng màu xanh nên trẻ 5 tuổi BMI 16,67 là dinh dưỡng phù hợp.

3. Kết quả đọc chỉ số sức khoẻ BMI ở trẻ em

Chỉ số BMI trong khoảng là tốt nhất là từ 5% tới 85%. Khi có một chỉ số BMI lý tưởng, với cân nặng và chiều cao cân đối, cơ thể trẻ sẽ ít nguy cơ bệnh tật, trẻ khỏe mạnh và năng động hơn.

Khi BMI dưới 5%: Trẻ thuộc dạng thiếu cân: Dễ bị mắc nhiều chứng bệnh như hạ huyết áp, loãng xương, suy yếu hệ miễn dịch nên dễ mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng, khô tóc và khô da.

Khi chỉ số BMI ở trẻ em trên 95%. Trẻ thuộc dạng thừa cân: Dễ bị rối loạn lipid máu, bệnh lý mạch vành, tiểu đường,  huyết áp cao, sỏi mật (bản chất là sỏi cholesterol), ung thư đường mật cũng như những bất thường về gan, ruột,...

4. Lời khuyên để giữ chỉ số BMI của trẻ ở phạm vi khỏe mạnh

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ em ở mọi lứa tuổi tốt nhất là phát triển cân nặng trong giới hạn và nên giữ cân nặng trong tầm kiểm soát.

Bảng cân nặng và chiều cao chuẩn đối với trẻ sơ sinh
Bảng cân nặng và chiều cao chuẩn đối với trẻ sơ sinh

_ Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đặc biệt rau và trái cây mỗi ngày. Ngay cả khi trẻ không thích ăn rau vẫn cần cung cấp, tạo thói quen cho trẻ. Mẹ trẻ cần đưa thêm trái cây hoặc rau với mỗi bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính.

_ Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Mỗi ngày nên dành ít nhất 1 giờ cho các hoạt động thể chất. Bắt đầu với thời lượng ít và tiếp tục tăng thời gian nếu cần.

_ Không nên cho trẻ dùng các đồ uống có đường, nước ngọt, trà và cà phê, cần phải cảnh giác với chúng.

_ Tránh ăn thức ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ.

Theo vinmec.com

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: