Navigation

Bộ Y Tế họp khẩn về ca lây nhiễm COVID-19 tại TP.HCM

Tối 30-11, Bộ Y tế thông báo ghi nhận một ca lây nhiễm COVID-19 từ người cách ly, cụ thể là lây nhiễm từ bệnh nhân 1342, là nam tiếp viên hàng không sống tại TP.HCM. Bệnh nhân mới nhất có mã số 1347. 

Thông tin tại cuộc họp cho biết ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều ngày 30-11 (bệnh nhân 1347) có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342 (đã công bố chiều 29-11).

Trước thời gian đó, tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý từ ngày 14 đến 18-11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).

Vietnam Airlines thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống lây nhiễm COVID-19
Vietnam Airlines thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống lây nhiễm COVID-19

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ ruột và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6) có tới sống cùng.

Ngày 28-11, bệnh nhân 1342 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, bạn nam cho kết quả dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, trong khoảng thời gian từ 18 đến 25-11, bệnh nhân 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke.

Tổng số người dân tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).

TP.HCM phát hiện thêm ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng
TP.HCM phát hiện thêm ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca lây nhiễm COVID-19 trên; thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

Bên cạnh đó, bộ trưởng cũng đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất; tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng; đồng thời tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán cà phê, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế theo quy định.

Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

Cũng trong ngày 30-11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ra công điện khẩn gửi các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch SARS-CoV-2 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Theo Tuoitre.vn

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: