Navigation

Những căn bệnh tình dục thường mắc phải ở nam giới

Quan hệ tình dục là hoạt động giúp cả hai thăng hoa và duy trì đời sống gia đình thú vị hơn. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, với suy nghĩ thoáng thì quan hệ còn có thể xảy ra trước hôn nhân, trong các mối quan hệ đồng tính, dị tính,...

Quan hệ tình dục không lành mạnh có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý nguy hiểm, theo thống kê, bệnh tình dục ngày càng gia tăng và được trẻ hoá. 

Trang bị đầy đủ thông tin, kiến thức về bệnh lây qua đường tình dục sẽ giúp ích cho việc phòng ngừa, điều trị hiệu quả. Vậy các bệnh lây qua đường tình dục là những bệnh nào?

1. Định nghĩa các bệnh lây qua đường tình dục

_ Sexually transmitted diseases – STDs là tên tiếng anh của các bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh hình thành do sự lây lan của các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục.

Các bệnh tình dục nam giới thường mắc phải
Các bệnh tình dục nam giới thường mắc phải

_ Các hành vi tình dục được hiểu bao gồm giao hợp âm đạo, quan hệ bằng hậu môn hoặc bằng miệng. Thống kê cho thấy, trên thế giới đã phát hiện có khoảng 20 bệnh lây qua đường tình dục. Mỗi bệnh sẽ có sự biểu hiện và mức độ ảnh hưởng sức khỏe khác nhau. Trong đó, HIV/AIDS là bệnh lây qua đường tình dục cực kỳ nghiêm trọng, đã cướp đi tính mạng của hàng trăm triệu người. Cho đến nay, HIV/AIDS là một trong những bệnh lây qua đường tình dục được ví như “căn bệnh thế kỷ” và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

2. Các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp

_ Có khoảng 20 bệnh lây qua đường tình dục nếu như con người có những hành vi tình dục không lành mạnh. 

_ Tại Việt Nam, số người mắc các bệnh hoa liễu không ít. Tuy nhiên, tâm lý ngại thăm khám, điều trị cũng như việc thiếu kiến thức về bệnh khiến tình trạng dễ diễn biến xấu hơn. Hãy cùng điểm qua một số bệnh lây qua đường tình dục thường gặp ở cả nam hiện nay.

2.1. Bệnh Lậu

_ Lậu được gây ra do vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae hoặc Gonococcus. Bệnh gặp phải ở những người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn bằng âm đạo, hậu môn, miệng. Ngoài ra, các loại đồ chơi tình dục cũng có thể là nguyên nhân phát sinh bệnh lậu.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới
Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

_ Bệnh lậu thường gặp ở cả hai giới, tuy nhiên tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn. Biểu hiện bệnh ở cả hai giới cũng có sự khác nhau.

_ Bệnh lậu ở nam giới sẽ có triệu chứng như xuất hiện mủ ở dương vật, sưng và đau ở đầu dương vật, tinh hoàn. 

_ Bệnh lậu có thể khiến viêm tinh hoàn, nghiêm trọng hơn là vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

2.2. Bệnh sùi mào gà

_ Sùi mào gà còn có tên gọi là bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục. Bệnh hình thành các sùi mào gà tại cơ quan sinh dục của hai giới, do một loại virus có tên là HPV (Human papilloma virus) gây ra.

_ Loại bệnh lây qua đường tình dục này hiện chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh vì vậy mà có thể sống với căn bệnh này suốt đời. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến ung thư hậu môn hay dương vật.

_ Thông thường, bệnh sùi mào gà có triệu chứng sớm ở nam giới như nốt sùi mào ẩm ướt xuất hiện trên bề mặt. Khi tác động vào nốt sùi sẽ có dịch mủ và máu chảy ra gây khó chịu, ngứa ngáy. Nốt sùi mào gà lan nhanh ra xung quanh bộ phận sinh dục, kích thước nốt sùi mào gà có thể to bằng một nắm tay.

2.3. Bệnh Giang mai

_ Một trong các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp là Giang mai. Giang mai có tên khoa học là Syphilis, do xoắn khuẩn Giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về da thông thường.

Triệu chứng bệnh giang mai qua từng giai đoạn
Triệu chứng bệnh giang mai qua từng giai đoạn

_ Ở mỗi giai đoạn, Giang mai biểu hiện những dấu hiệu khác nhau.

 • Giai đoạn 1: Xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục. Một số trường hợp người mắc bệnh còn nổi hạch bẹn. Triệu chứng ở giai đoạn này không gây đau đớn nên người bệnh khá chủ quan.
 • Giai đoạn 2: Thân mình, lòng bàn tay và lòng bàn chân nổi ban đào. U sùi nổi ở hậu môn. Hạch bẹn bắt đầu nổi khắp người nhưng vẫn không gây đau.
 • Giai đoạn 3: Giang mai lây lan và tổn thương nội tạng như xương, tim, da, thần kinh,...

2.4. Bệnh Hạ cam mềm

_ Bệnh Hạ cam mềm do một loại vi khuẩn hình que gây nên, căn bệnh này được xem là một yếu tố nguy cơ của việc lây nhiễm HIV.

_ Dấu hiệu nhận biết bệnh Hạ cam mềm như sau: 

 • Vết loét đa dạng kích thước xuất hiện nhiều nơi, quanh vết loét phủ dịch mủ vàng hoặc xám, dễ chảy máu.
 • Bẹn hạch to, sưng, mủ và đau.
 • Vùng háng có dấu hiệu sưng hoặc đau trong khi giao hợp hoặc tiểu tiện.

_ Người bệnh có thể được điều trị dứt điểm bằng kháng sinh kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên, cần đến thăm khám tại bệnh viện để được hướng dẫn chính xác từ bác sĩ.

3. Cách phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục

Luôn dùng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục
Luôn dùng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục

_ Biết cách phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

 • Không quan hệ khi đang say rượu hoặc dùng chất kích thích.
 • Quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng.
 • Kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ 6 tháng/lần.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau quan hệ.

Trên đây là kiến thức về các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến. Dù là bệnh gì đi chăng nữa, chúng luôn tiềm ẩn những nguy hại về sức khỏe tinh thần lẫn tính mạng của con người. Do đó, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu lạ, chúng ta nên đến thăm khám tại các cơ sở uy tín và nhanh chóng có phác đồ điều trị phù hợp.

Theo vinmec.com

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: