Navigation

5 thói quen, hành động xấu cần bỏ của người lớn tuổi

Các cụ cao tuổi cứ nghĩ mình là người “quá đát”, “vô dụng” nên sống đến đâu biết đến đó, để mặc những thói quen và sự lười biếng phát triển. Thật sai lầm.
"Chẳng bao giờ quá muộn"
Ở bất kì lứa tuổi nào thì sức khoẻ luôn là điều cần thiết, càng già càng nên quyết tâm giữ những thói quen tốt để sống vui vẻ, khoẻ mạnh, minh mẫn trong những ngày còn lại.

1/ Lười tập thể dục

_ Thông qua các hoạt động tập thể dục giúp cải thiện cho tim, xương và trí óc đối với những người lớn tuổi. Tuy nhiên trên thực tế, họ luôn cảm thấy sức khoẻ mình ngày càng yếu đi cho nên ngại vận động mạnh như tập thể dục, chạy hoặc đi bộ.
_ Những sự ngại ngùng, công việc hằng ngày làm họ ngày càng trở nên lười biếng và từ bỏ mọi thói quen tốt để vận động giữ sức khoẻ.

Sự lười biếng sẽ tỉ lệ thuận với độ tuổi của con người
Sự lười biếng sẽ tỉ lệ thuận với độ tuổi của con người
_ Thực ra, các hoạt động thể lực phù hợp với sức khoẻ mỗi người mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Dậy sớm để tập luyện ngày càng trở nên khó khăn hơn theo tuổi tác và đòi hỏi phải có sự quyết tâm rất lớn do người có tuổi thường có tâm lí buông xuôi, đến đâu hay đến đấy.
_ Hiện nay không thiếu những chương trình hướng dẫn, những hoạt động ngoại khoá dành cho người lớn tuổi như tập yoga, thái cưc quyền, hội nhóm đi bộ, nhảy,... giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai,hạn chế các loại bệnh ở người lớn tuổi, duy trì sự minh mẫn của trí tuệ và tránh lú lẫn.

2/ Cẩu thả với thuốc men

_ Càng lớn tuổi thì sẽ phát sinh ra nhiều loại bệnh nặng hoặc nhẹ, điều này làm con người bị lệ thuộc quá nhiều vào thuốc. Đôi khi có quá nhiều loại thuốc, không thể nhớ đúng liều lượng và cách dùng của từng loại thuốc dẫn đến dùng sai cách.
_ Một số "cụ" còn dùng thêm các loại thuốc bên ngoài, thực phẩm chức năng, thuốc bổ dẫn đến phản tác dụng hoặc đơn giản hơn là bị "lờn" thuốc.

Nên chia thuốc theo liều lượng, ngày và giờ cho người lớn tuổi
Nên chia thuốc theo liều lượng, ngày và giờ cho người lớn tuổi
_ Thói quen này cực nguy hiểm, hãy dùng đủ và đúng liều lượng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự kê đơn hoặc mua thuốc bên ngoài về uống. Tạo một thói quen quản lí thuốc một cách khoa học, chia sẵn ra liều lượng, chia theo từng hộp đựng thuốc riêng và uống đúng giờ. Đặt ở nơi dễ nhìn thấy và cố định tại một vị trí cho dễ nhớ.

3/ Quên béng việc rèn luyện trí não

_ Khi người ta già, ai mà chẳng càng ngày càng chậm, cảm nhận được rõ ràng mình thua kém hồi còn trẻ về mọi mặt. Khi những hoạt động thể lực trở nên bị hạn chế do những trận ốm vặt thì đừng nghĩ rằng trí tuệ của mình cũng sa sút như thể lực. Song trí óc cung cần những cách “tập thể dục” của chúng, để duy trì được sự tỉnh táo, minh mẫn.
_ Chúng ta nên luôn luôn rèn luyện trí não, nếu không cũng như mảnh kim loại không dùng đến thì sẽ bị han rỉ. 
Chơi các trò chơi đơn giản về trí tuệ giúp người lớn tuổi rèn luyện trí não
Chơi các trò chơi đơn giản về trí tuệ giúp người lớn tuổi rèn luyện trí não
_ Do vậy, người già cần phải làm cho trí tuệ được vận động bằng những trò chơi trí tuệ đơn giản như giải ô chữ, chơi cờ, tham gia các trò chơi tương tác, đi sinh hoạt tại các câu lạc bộ đọc sách, vắt óc để tìm ra những ý tứ, những vần điệu cho một câu thơ.

4/ Hút thuốc, uống rượu

_ Đã đành hút thuốc và uống rượu thì ở lứa tuổi nào cũng độc hại, nhưng ở người lớn tuổi thì chúng đã trở thành nguyên nhân sinh bệnh. 
_ Thuốc lá và rượu bia không chỉ là nguyên nhân sinh ra bệnh mà còn là liều thuốc ức chế công dụng của các loại thuốc trị bệnh khác. Khi thuốc được trộn chung với bia rượu thì không còn tác dụng chữa bệnh nữa.
Rượu, bia và thuốc lá chính là khắc tinh của người lớn tuổi
Rượu, bia và thuốc lá chính là khắc tinh của người lớn tuổi
_ Có những căn bệnh lành tính trong cơ thể sẽ không bộc phát và phát triển thành bệnh nặng hơn nếu như không có sự thúc đẩy của rượu, bia và thuốc lá.
_ Bỏ thuốc lá và rượu có thể nói chưa bao giờ muộn.

5/ Mặc kệ cân nặng

_ Thừa cân - câu chuyện hay gặp ở người lớn tuổi, đây là vấn đề nhức nhói và phiền phức, nó dẫn đến hàng loạt các loại bệnh như tiểu đường, tim mạch và đột quỵ.
_ Gần đây, căn bệnh thừa cân lại gây ra một căn bệnh mà ai cũng lo sợ chính là giảm ham muốn tình dục.
Nên giữ cân nặng của người lớn tuổi phù hợp để tránh các loại bệnh của người già
Nên giữ cân nặng của người lớn tuổi phù hợp để tránh các loại bệnh của người già
_ Bên cạnh đó, người lớn tuổi cũng nên thay thế các thực phẩm chứa cacbohydrat xấu (khoai tây, bánh mì, gạo xay vỏ) thành cacbohydrat tốt (khoai lang, bánh mì đen, gạo lức), bổ sung chất đạm của thịt nạc, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều mỡ và đường có thể giúp các cụ duy trì được cơ thể gọn gàng mà tuổi tác khó có thể làm nó biến đổi.
Theo vietnamnet.vn
Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: