Navigation

5 chỉ số sức khoẻ quan trọng của cơ thể

Mỗi cá nhân đều có chỉ số sức khoẻ khác nhau phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Mỗi chỉ số sức khoẻ là một con số biểu lộ nhiều vấn đề cần quan tâm. Sau đây là 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng nhất mà ai cũng nên biết.

1. Huyết áp 120/80 mmHg

_ Ý nghĩa: Đo mức độ khoẻ mạnh của tim.

Huyết áp - chỉ số sức khoẻ quan trọng nhất của cơ thể
Huyết áp - chỉ số sức khoẻ quan trọng nhất của cơ thể

_ Huyết áp là chỉ số thể hiện áp lực của máu khi chúng bị đẩy dọc theo các thành động mạch. Con số này miêu tả áp lực khi tim đẩy máu đi (áp lực tâm thu) và khi tim nghỉ giữa những lần đập (áp lực tâm trương). 

_ Chỉ số huyết áp càng cao đồng nghĩa với việc tim phải làm việc vất vả hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Điều này tạo ra nguy cơ dễ bị bệnh cao huyết áp hay bị đau tim.

2. Cholesterol

_ Ý nghĩa : Đo mức Cholesterol “xấu” (LDL) và cholesterol “tốt” (HDL) trong cơ thể.

_ Cholesterol là chỉ số đo lượng chất béo trong máu (đơn vị đo là miligram (mg) / deciliter (dl)). 

_ 100 mg/dl LDL (low- density lipoprotein) là loại cholesterol “xấu” vì chúng góp phần làm hình thành các mảng bám ở động mạch. 

_ 40 mg/dl HDL (high- density lipoproteine) là loại cholesterol “tốt” vì chúng giúp đưa các LDL ra khỏi động mạch. 

Cholesterol tốt và xấu đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể
Cholesterol tốt và xấu đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể

_ Khi cơ thể có nhiều LDL thì càng có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao.

3. Nhịp tim 

_ Ý nghĩa: Số lần đập của tim trong một phút khi bạn đang nghỉ ngơi (từ 60 lần/phút trở xuống được xem là khoẻ mạnh).

_ Nhịp tim đập càng nhanh (trong lúc đang nghỉ ngơi) có nghĩa là tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu. Nhịp tim cao sẽ làm cơ thể phải hoàn thành các công việc rất đơn giản hàng ngày (như ăn sáng hay mở nắp chai nước...) khó khăn hơn nhiều. 

Duy trì tập thể dục và cân nặng giúp nhịp tim được ổn định hơn
Duy trì tập thể dục và cân nặng giúp nhịp tim được ổn định hơn

_ Kết quả là người bệnh bị tổn thương, mệt mỏi, căng thẳng ở tim và mạch máu (do làm việc quá sức). Tất cả những rắc rối này sẽ được ngăn chặn bằng cách tập thể dục mỗi ngày và duy trì cân nặng phù hợp.

4. Chu vi vòng eo 

_ Ý nghĩa: Chu vi vòng eo cũng là một chỉ số sức khoẻ đáng quan tâm. Vòng eo không quá 90 cm đối với nữ giới và 100 cm đối với nam giới.

_ Vòng 2 có thể báo trước nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ như các bệnh về tim mạch, tiểu đường... tốt hơn các phương pháp kiểm tra khác như cân nặng hay theo dõi chỉ số cơ thể BMI. Chỉ cần giảm 2,5 cm ở vòng eo đã giúp trái tim của mình khoẻ hơn rất nhiều.

Chu vi vòng eo là chỉ số sức khoẻ ít người để ý đến
Chu vi vòng eo là chỉ số sức khoẻ ít người để ý đến

_ Cách đo vòng eo vô cùng đơn giản: dùng thước dây đo quanh eo ở nơi nhỏ nhất. Những người có vòng eo lớn hơn 90 cm đối với nữ giới và 100 cm đối với nam giới đều phải chú ý đến sức khoẻ của bản thân nhiều hơn và cố gắng tập luyện để giảm cân (giảm cả vòng eo).

5. Đường huyết

_ Ý nghĩa: Những chỉ số sức khoẻ này thể hiện lượng đường glucose có trong máu sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn đói khoảng 8 giờ.

_ Trung bình lượng đường huyết dao động từ 80 mg/dl - 100 mg/dl được xem là ổn định.

_ Việc thường xuyên kiểm tra lượng đường có trong máu sẽ biết được khả năng hấp thu đường của cơ thể như thế nào và xem xét xem liệu cơ thể có mắc bệnh tiểu đường hay không? Nếu phát hiện sớm, biết được nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp trì hoãn sự tiến triển của căn bệnh.

Máy test chỉ số đường huyết nhanh gọn và chính xác
Máy test chỉ số đường huyết nhanh gọn và chính xác

_ Nếu chỉ số đường huyết trên 100 mg/dl tức là có khả năng cơ thể bị bệnh tiểu đường, tuy lượng đường trong máu cao nhưng vẫn chưa vượt qua mức để kết luận bản thân bị bệnh tiểu đường.

_ Tuy nhiên, nếu lượng đường nằm ở mức 126 mg/dl thì chắc chắn cơ thể bị tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 và bắt buộc phải điều trị ngay lập tức.

_ Khám sức khỏe định kỳ và tổng quát chính là một trong những phương pháp giúp mỗi người kiểm soát được thể trạng của mình để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Theo vinmec.com

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: