Navigation

Virus corona lây lan mạnh vì không khí lạnh

Virus corona sẽ lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết lạnh, chúng sẽ suy yếu khi nhiệt độ, độ ẩm cao, không khí thoáng. Tìm hiểu thêm: Virus Corona là gì?

Ngày 23/1, Việt Nam đã ghi nhận hai ca nhiễm virus corona đầu tiên. Hiện tại, các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Trước diễn biến dịch bệnh nguy hiểm trong dịp Tết, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết người dân nên tự trang bị kiến thức về loại virus này để đề phòng lây nhiễm dịch viêm phổi cấp từ Vũ Hán.

Theo bác sĩ Khanh, virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng, corona cũng rất khó lây lan.

Với kinh nghiệm phòng chống dịch SARS từng bùng phát năm 2002, bác sĩ Khanh khuyến cáo người dân nên chủ động mở cửa thông thoáng, dọn sạch sẽ và vệ sinh nhà ở, khu dân cư.

Lưu ý, tránh đóng kín cửa liên tục và bật điều hòa quá lạnh. Theo kinh nghiệm lây nhiễm bệnh từ các cơ sở y tế Hàn Quốc, điều kiện không khí lạnh sẽ khiến virus dễ dàng lây lan mạnh hơn. Người dân nên để nhiệt độ phòng trên 25 độ C, không bật điều hòa quá lạnh và chú ý rửa tay sạch sẽ thường xuyên.
Hành trình di chuyển của hai cha con người Trung Quốc dương tính với virus corona. (Ảnh: Minh Hồng).
Hành trình di chuyển của hai cha con người Trung Quốc dương tính với virus corona. (Ảnh: Minh Hồng).
Bộ Y tế và nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường và tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Trong đó, khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ giúp ngăn chặn được dịch tiết có chứa virus lây lan.

Ngày 23/1, thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Các trường hợp mắc bệnh đã vượt ngoài phạm vi thành phố Vũ Hán, lan rộng đến các thành phố khác của Trung Quốc và một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Ma Cao, Hong Kong và Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người. Hiện, WHO đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong khi người dân Vũ Hán đã đổ xô tới nhà ga, sân bay ngay trong đêm 22/1 nhằm tìm cách rời khỏi đây trước khi thành phố chính thức bị cách ly.
ZING.VN
Share
Banner

Post A Comment:

0 comments: